QUY TRÌNH RỬA DỤNG CỤ TẠI SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP ECOFOOD

1. Loại bỏ thức ăn còn sót lại trên đồ dùng

Thức ăn thừa, xương,…. còn mắc lại trong chén bát, xoong nồi cần được gạt bỏ cho vào thùng rác trước khi rửa để hạn chế tắc nghẽn đường thoát nước, lâu ngày có thể gây tắc nghẽn cống, gạt bỏ phần thức ăn thừa có trong chén, bát, khay ăn.

2. Phân loại chén bát, đồ dùng cần rửa
Không nên để chén bát xoong nồi lộn xộn mà nên phân loại chén đĩa, xoong nồi… thành từng loại ít dầu mỡ và nhiều dầu mỡ, chén bát riêng, đĩa riêng, thau rổ riêng, xoong nồi riêng…không để chén bát xoong nồi lộn xộn.

3. Rửa công cụ dụng cụ với 4 bước
Bước 1: Tráng qua nước sạch trước khi rửa
Tráng sơ chén đĩa, xoong nồi… qua với nước để làm bớt mảng bám thức ăn thừa và dầu mỡ. Ngâm nước xoong nồi bị cháy hoặc các dụng cụ đựng cơm xôi khô cứng để quá trình rửa chén được thuận lợi hơn, tráng sơ chén bát qua với nước.

Bước 2: Rửa với xà phòng
Để thuận lợi nên sử dụng chậu đôi hoặc chuẩn bị thêm 1 thau lớn.

Hòa nước rửa chén với nước ấm, khuấy tạo bọt. Không đổ trực tiếp nước rửa lên chén bát, việc này không làm cho chén bát được sạch hơn mà còn làm lượng hóa chất bám nhiều hơn, khó làm sạch hơn,pha nước rửa chén với nước ấm

Dùng miếng rửa chén nhúng dung dịch vừa pha rửa từng cái chén bát một, rửa những cái ít dầu mỡ trước rồi tới nhiều dầu mỡ sau. Rửa những cái to trước đặt xuống dưới rồi chồng từ từ những cái nhỏ hơn lên trên, dùng miếng rửa chén rửa sạch từng cái.

Bước 3: Tráng lại với 2 lần nước
Hóa chất còn bám lại trên chén bát rất độc hại cho cơ thể vì thế cần được rửa lại với nước cho thật sạch. Không được chủ quan tráng qua loa cho sạch bọt xà bông.

Nên rửa lại chén bát thật sạch với 2 lần nước, nước đầu rửa sạch trong chậu nước, lấy miếng rửa chén sạch lau lại cho sạch xà bông, tay cầm chén bát không còn thấy trơn nhớt, nước sau rửa sạch chén bát dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ hoàn toàn hóa chất.

Với đồ nhựa khó tẩy mùi nên ngâm qua nước ấm hòa với ít nước chanh rồi tráng lại với nước sạch, rửa lại chén bát dưới vòi nước.

Bước 4: Sấy công cụ dụng cụ

Bước 5: Sắp xếp chén đĩa sau khi rửa
Dựng chén bát, tô đứng lên vào chổ đựng chén, với đĩa thì dựng đứng trên chổ đặt dĩa để nhanh ráo nước. Ly nước úp vào cây đựng ly.

dựng đứng chén bát lên cho ráo nước và nhanh khô

Tin Liên Quan